TP HCM kiến nghị Chính phủ giải quyết khó khăn về bất động sản

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi kiến nghị Chính phủ tập trung giải quyết các khó khăn tồn đọng về thị trường bất động sản, về tín dụng trái phiếu, các thủ tục về phòng cháy chữa cháy.

Sáng 4.7, hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6.2023 được khai mạc nhằm đánh giá tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2023, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội thời gian tới.

Đồng thời, hội nghị cũng nhằm khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong giải quyết công việc của một bộ phận cán bộ, công chức. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.

Hội nghị được kết nối trực tuyến tới các điểm cầu địa phương. Ảnh: VGP

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã đánh giá tình hình kinh tế – xã hội cả nước 6 tháng đầu năm, trong đó nhấn mạnh, những kết quả tích cực đạt được là sự nỗ lực của Chính phủ, các địa phương, doanh nghiệp và toàn thể người dân.

Những nỗ lực đó thể hiện rõ trên tất cả các mặt, từ đó giúp thúc đẩy động lực tăng trưởng.

Báo cáo về kinh tế – xã hội TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận trong quý 2 đã có chuyển biến tích cực. Các chỉ số về sản xuất công nghiệp hay doanh thu bán lẻ hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu đều tăng. Điều này không chỉ là nỗ lực trong quý 1, mà nó là sự tích lũy từ trước đó và thường sẽ có độ trễ.

Bên cạnh đó, thành phố tập trung rất quyết liệt tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp. Đến nay, đã và đang giải quyết 113/232 kiến nghị của doanh nghiệp nhà nước; 169/189 kiến nghị thuộc 148 dự án bất động sản đã được giải quyết; 20/44 dự án xin chủ trương đầu tư đã được tiếp nhận.

Một trong các điểm sáng tích cực của quý 2 có thể kể đến là giải ngân đầu tư công đạt 23%. Dù không đạt mục tiêu 35% nhưng con số này cao gấp 9 lần so với quý 1 và 4 lần so với cùng kỳ 2022.

Trong đó, việc khởi công đường vành đai 3 được cho là tín hiệu đáng mừng, là kết quả của sự vận động trong cả hệ thống chính trị. Hay việc thông qua Nghị quyết 98 về cơ chế đặc thù phát triển thành phố là cơ sở rất quan trọng để thành phố triển khai thời gian tới.

Trước bối cảnh như vậy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, sắp tới thành phố sẽ tập trung vận hành tổ tháo gỡ khó khăn, đôn đốc tháo gỡ khó khăn từ các sở ngành, vừa trực tiếp giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền thành phố.

Thành phố cũng thúc đẩy các động lực tăng trưởng như đầu tư công, với đầu tư tư nhân sẽ vận dụng, triển khai từ Nghị quyết 98 để tìm nguồn vốn.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kiến nghị Chính phủ tập trung giải quyết các khó khăn tồn đọng về thị trường bất động sản, về tín dụng trái phiếu, các thủ tục về phòng cháy chữa cháy… Sớm phê duyệt kế hoạch sắp xếp doanh nghiệp nhà nước TPHCM, hoàn thiện đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế.

Phát biểu ý kiến, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhận định những chuyển biến tích cực về kinh tế – xã hội TPHCM trong quý 2 là sự cố gắng rất lớn từ nhiều giải pháp, trong đó có giải phóng mặt bằng.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, TPHCM là đô thị nén, việc giải quyết được vấn đề này rất quyết liệt, Thủ tướng cũng như Chính phủ đánh giá rất cao. Mong các địa phương tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Theo tờ trình của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại phiên họp, về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, cho vay ưu đãi.

Các bộ, cơ quan, địa phương khẩn trương phê duyệt quyết định đầu tư cho các nhiệm vụ, dự án được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn của Chương trình để sớm giao kế hoạch vốn ngân sách trung ương năm 2023, bảo đảm sử dụng vốn hiệu quả.

Bộ Tài chính cập nhật số liệu giải ngân kế hoạch vốn của chương trình trong kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước các năm 2022, 2023 theo chỉ đạo của Chính phủ, chi tiết theo từng bộ, cơ quan, địa phương.

Tin bài liên quan

Xem tất cả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *